Bitter – phụ gia không thể thiếu trong mỗI ly Cocktail

Bitter Là Gì?

Về cơ bản, Bitter là một loại rượu ngâm với thảo mộc, rễ cây, quế, hoa hồi, vỏ trái cây cộng với đường caramel và còn nhiều thứ khác. Đúng với tên gọi, Bitter (đắng), vị của nó khá đắng và có màu sắc sẫm tối.

Thông thường, Bitter được người ta dùng làm nguyên liệu cho những ly Cocktail apéritif (khai vị) hoặc digesif (sau bữa ăn). Lý do chính là vì khi chúng ta ăn hoặc uống những thứ có vị đắng thì nước bọt tiết ra nhiều giúp tiêu hóa diễn ra nhanh chóng.

Lịch Sử Ra Đời Bitter

Như bao thứ rượu khác, lịch sử ghi nhận người ta dùng bitter để trị bệnh, và người ta cũng tin rằng nó có công dụng chữa bách bệnh, tuy nhiên chẳng ai biết Bitter bắt nguồn từ đâu và từ khi nào nữa. Có người bảo Bitter được tạo ra do … tai nạn, rằng có một số thực phẩm có vị đắng lỡ bị rơi vào một thùng rượu và người ta đã không lấy chúng ra.

Dần dần, vị đắng đó thấm vào rượu đồng thời tạo nên màu tối sẫm như vậy.Tuy nhiên, chẳng ai khẳng định được điều này đúng hay sai, người ta chỉ truyền nhau câu chuyện về Bitter như thế, và cũng có rất nhiều giả thuyết được nghiên cứu, nhưng vẫn chưa thể xác định được tính chân thật về sự ra đời của Bitter.

Hãng Bitter bán chạy nhất thế giới chính là Angostura Bitters, thứ hai bên phải trong hình
Hãng Bitter bán chạy nhất thế giới chính là Angostura Bitters, thứ hai bên phải trong hình

Công Dụng Của Bitter

Nói về cách dùng Bitter trong Cocktail, có những ly như Manhattan hoặc Sazerac, đều là những ly Cocktail có nguyên liệu là Bitter. Sau thế chiến thứ nhất thì dường như người ta cũng lãng quên đi Bitter là gì, mãi cho tới năm 1933, khi chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm rượu thì những Bartender mới bắt đầu đi tìm lại thứ nguyên liệu vàng ấy để mang tới một thời đại rực rỡ mới của Cocktail.

Thậm chí Bitter còn có thể dùng trong nấu ăn. Nếu nói khi nấu ăn không thể thiếu muối và tiêu thì Bitter chính là “muối và tiêu“ của giới Cocktail. Dĩ nhiên là không phải ly Cocktail nào cũng cần Bitter, tuy nhiên nếu thiếu nó thì có lẽ sẽ chẳng thể có những ly rượu ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *